Một số loại dao phay CNC trong gia công

Thảo luận trong 'Mua sắm khác' bắt đầu bởi MediaViHoth, 10/7/24.

 1. 47
  0
  6
  MediaViHoth

  MediaViHoth Active Member

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Trong gia công CNC với phổ biến dòng dao được tiêu dùng để thực hành những công việc cắt và gia công khác nhau. Hiểu rõ những loại dao phay CNC trong gia công sẽ giúp công ty chọn được mẫu dao phù hợp với nhu cầu gia công, nâng cao hiệu suất công việc.

  Dao phay CNC trong gia công là gì?
  Dao phay là công cụ cắt gọt kim loại rộng rãi trong gia công CNC. Nó được cấu thành bởi nhiều lưỡi cắt giúp mẫu bỏ nguyên liệu khỏi phôi và tạo ra bề mặt gia công theo đúng đề nghị. Tùy theo nhu cầu gia công mà doanh nghiệp sẽ chọn lựa chiếc dao phay phù thống nhất.

  các cái dao phay CNC phổ thông
  Dao phay ngón (End Mill)
  Dao phay ngón là dụng cụ cắt gọt kim khí bao gồm rộng rãi lưỡi cắt cùng khiến cho việc, là 1 trong các phương tiện cắt gọt đa dụng nhất hiện tại. Dao phay ngón được hoạt động sở hữu công suất làm việc cực kì cao, bề mặt chi tiết gia công bóng mịn, đáp ứng được những tiêu chuẩn khoa học khắt khe trong ngành nghề gia công cơ khí chuẩn xác.

  Dao phay CNC ngón (End Mill)

  với 2 loại vật liệu chính được tiêu dùng để cung ứng dao phay ngón:

  • Dao phay ngón HSS (thép gió): tiêu dùng để gia công nguyên liệu mềm như nhôm, đồng
  • Dao phay ngón Carbide (hợp kim): tiêu dùng để gia công vật liệu cứng như thép, inox …
  mang thể lựa chọn dao theo số lưỡi cắt (me cắt). Tùy vào vật liệu và nhu cầu gia công mà ta tuyển lựa dao với số me cắt phù hợp. Thí dụ gia công nguyên liệu mềm như nhôm thì ta chọn dao có 2 hoặc 3 lưỡi cắt vì lúc gia công chạy mang bước tiến lớn, đề nghị khả năng thoát phoi cao. Khi mà ấy với nguyên liệu cứng như thép, inox thì ta cần quan tâm đến độ bền của dao. Bước tiến khi gia công thép rẻ nên tạo ra ít phôi hơn, do đó tiêu dùng dao 4 me cắt là hợp lý.

  Dao theo số lưỡi cắt (me cắt)

  Trong thư viện dao của phần mềm SolidCAM với hiển thị đông đảo các thông số của dao để chúng ta điều chỉnh cho giống mang dao thực tại dùng.

  Thư viện dao của phần mềm SolidCAM

  Xem thêm:
  ĐƯỜNG CHẠY DAO THÔNG MINH, ĐỘC ĐÁO TRONG IMACHINING SOLIDCAM

  Dao phay mặt đầu gắn mảnh (Face Mill)
  Đây là mẫu dao phay CNC trong gia công sở hữu lưỡi cắt được gắn trên mặt đầu của dao để gia công bề mặt phẳng mang năng suất cao

  • các con phố kính dao lớn, trục dao ngắn giúp dao phay với độ cứng cao
  • Dao phay gắn mảnh hợp kim nên sở hữu thể thay thế thuận lợi
  Dao phay CNC trong gia công với lưỡi cắt

  1 số dòng chip gắn của dao phay mặt đầu:

  Chip gắn của dao phay mặt đầu

  Dao cầu (Ball Mill)
  Dao cầu sở hữu thể tiện dụng nhận diện so có dao phay ngón end mill, đầu dao sở hữu hình dáng bán cầu nối liền có thân dao. Ta mang thể xem dao cầu là dạng đặc trưng của dao phay ngón mang bo góc sở hữu bán kính R bằng nửa trục đường kính dao.

  Dao cầu (Ball Mill)

  Dao cầu thường được khiến bằng vật liệu carbide, được bọc một lớp phủ ở phần lưỡi cắt giúp tăng cường độ cứng cho phần mũi dao.

  Dao cầu được tiêu dùng để phay những bề mặt mang biên dạng cong. Vận dụng của dao cầu được biểu hiện rõ nhất trong ngành gia công khuôn mẫu và gia công chi tiết 3D, đây là nơi mà dao cầu đạt hiệu quả gia công tốt và độ linh hoạt cao.

  Xem thêm:
  Điều chỉnh đường vào và ra dao trong SolidCAM hiệu quả

  Dao vát mép (Chamfer Mill)
  Dao vát mép là công cụ tiêu dùng để thực hành các hoạt động gia công bao gồm vát cạnh, góc nghiêng, làm sạch bavia, khoét loe miệng lỗ. Phần đầu mũi dao tạo thành một góc 90 độ và được phủ một lớp hợp kim để nâng cao độ cứng và tuổi thọ cho dao.

  Dao vát mép (Chamfer Mill)

  Lưu ý khi chọn lọc dao phay CNC trong gia công
  lựa chọn cái dao phay thích hợp sẽ giúp hoạt động gia công CNC trở thành chính xác và hiệu quả như mong muốn. Vì vậy khi chọn lọc dao phay cần coi xét các chỉ tiêu sau đây:

  vật liệu dao
  nguyên liệu chế tác dao phay CNC thường được ưa thích nhất là thép gió (thép tốc độ cao HSS) và hợp kim carbide. Dao phay thép gió là sự chọn lựa phù hợp khi gia công các nguyên liệu mềm. Và dao phay CNC hợp kim carbide thích hợp khi gia công các nguyên liệu cứng. Vì hợp kim carbide mang độ cứng cao và tốc độ chạy mau lẹ hơn nguyên liệu thép gió khoảng hai đến 2,5 lần. Và giá dao phay hợp kim carbide cũng sẽ cao hơn.

  Kích thước dao
  Chiều dài dao phay CNC trong gia công chính là chiều sâu cắt rãnh. Tùy theo độ sâu cần gia công mà sẽ chọn lọc kích thước dao thích hợp. Ngoài ra, nên tiêu dùng chiếc dao có kích thước càng ngắn càng càng tốt và tuyến đường kính lớn nhất sở hữu thể. Kích thước dao ngắn sẽ được đảm bảo độ cứng và giảm thiểu độ rung động khi gia công. Tuyến đường kính dao to sẽ cho sản phẩm chất lượng và cứng hơn.

  Lớp phủ dao
  Lớp phủ dao với vai trò quan trọng giúp giảm ma sát và cải thiện độ cứng của cạnh sắt. Nếu nguyên liệu với độ cứng cao và độ dẫn nhiệt phải chăng thì nên tiêu dùng loại dao mang lớp phủ, sẽ giúp giảm ma sát trong gia công.

  hình dạng của lưỡi cắt
  Lưỡi cắt của dao phay CNC được chia thành ba mẫu căn bản là thẳng, xoắn ốc xuống và xoắn ốc lên.

  • Xoắn ốc lên kéo phôi ra hiệu quả hơn
  • Xoắn ốc xuống mang khuynh hướng nhấn những phôi chống lại bảng làm cho chúng ổn định hơn nhưng sở hữu thể tác động đến việc thoát phôi.
  • Dao phay lưỡi thẳng ko nhấn lên hoặc xuống và tháo dỡ chip ra.
  Xem thêm:
  Trực quan hóa đường chạy dao và thời gian chu kỳ trong SolidCAM

  Để thực hành cắt kim khí thì nên chọn loại một xoắn ốc trở lên.

  Dao phay CNC trong gia công mang vai trò rất quan yếu, để chọn được mẫu dao phù hợp có nhu cầu chẳng hề dễ dàng. Do vậy hiểu rõ về những dòng dao sẽ giúp bạn chọn được mẫu dao thấp, giúp việc gia công được đẩy nhanh tiến độ, đem lại trị giá cho tổ chức.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website QuangCaoHaiPhong.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!