Mục đích của tụ bù tiết kiệm điện là gì?

Thảo luận trong 'Bếp, tủ đông, tủ mát' bắt đầu bởi lechikien, 15/5/24.

 1. 47
  0
  6
  lechikien

  lechikien Active Member

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Nhà thầu điện TEDCO là nhà thầu chuyên sản xuất và lắp đặt các thiết bị về điện, Tedco luôn nghiên cứu về nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện trong ngành điện, và đã cho ra thiết bị giúp tiết kiệm điện đó là tụ bù. Vậy nó có công dụng gì? được hoạt động theo nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện nào?. Bài viết này sẽ trang bị thêm cho bạn kiến thức về nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện.

  Vậy nó có công dụng gì? được hoạt động theo nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện nào?. Bài viết này sẽ trang bị thêm cho bạn kiến thức về nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện.

  Tụ bù tiết kiệm điện là gì?

  Tụ bù tiết kiệm điện là gì? Tụ bù tiết kiệm điện còn được gọi chung là tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi), tụ có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

  Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung của tụ bù. Nó được xác định bằng thương số giữa điện tích của tụ bù và hiệu điện thế giữa hai bản của nó (C=Q/U).

  Mục đích của tụ bù tiết kiệm điện là gì?

  Trong hệ thống điện, tụ bù được sử dụng với mục đích bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền theo quy định của ngành Điện lực. Do đó lắp tụ bù sẽ giảm được một khoản đáng kể tiền điện hàng tháng (giảm vài chục % tùy theo từng đơn vị).

  Tụ bù là thành phần chính trong Tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: Bộ điều khiển tụ bù, Thiết bị đóng cắt, bảo vệ, Cuộn kháng lọc sóng hài, Thiết bị đo, hiển thị,…

  Trong thực tế tụ bù thường có các cách gọi như: tụ bù tiết kiệm điện, tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù công suất phản kháng, tụ bù cos phi

  Cấu tạo tụ bù tiết kiệm điện

  Thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

  Nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện như thế nào?

  Tụ bù dựa trên nguyên lý hoạt động nâng cao hệ số công suất Cosφ giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện nhằm bù công suất phản kháng, cũng như giảm hao tổn công suất và điện áp. Nhờ vậy mà nó giúp tiết kiệm được điện năng.

  >>> Mời bạn tìm hiểu và tham khảo thêm về bài viết cách tiết kiệm điện trong gia đình

  Công thức tính dung lượng tụ bù

  Để chọn tụ bù cho một tải nào đó thì ta cần biết công suất P của tải đó và hệ số công suất Cosφ (cos phi) của tải đó:Giả sử ta có công suất của tải là P.Hệ số công suất của tải là Cosφ1 → φ1 → tgφ1 (trước khi bù, cosφ1 nhỏ còn tgφ1 lớn).Hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 → φ2 → tgφ2 (sau khi bù, cosφ2 lớn còn tgφ2 nhỏ).Công suất phản kháng cần bù là Qb = P*(tgφ1 – tgφ2).

  Cách kiểm tra dung lượng tụ bù tiết kiệm điện
  • Sử dụng đồng hồ vạn năng KYORITSU hay FLUKE để đo dung lượng tụ: Nối tắt 2 pha, đo pha còn lại với 2 pha nối tắt, giá trị đọc được chia đôi thì được dung lượng 1 pha ghi trên nhãn. Tiếp tục lần lượt các cặp cực còn lại để được dung lượng 3 pha.

  • Ưu điểm của tụ bù: là chính xác

  • Nhược điểm phải có đồng hồ chuyên dụng
  • Kiểm tra tụ bù bằng ampe kếChúng ta có thể kiểm tra tụ gián tiếp bằng cách đo dòng điện lúc tụ vận hành. Đây là cách đo gián tiếp khá chính xác và dễ thực hiện. Điều kiện để phép đo có độ tin cậy cao là do lúc điện áp trong phạm vi cho phép. Từ dòng điện vận hành, chúng ta so sánh với dòng điện định mức để đánh giá chất lượng tụ. Thông thường, khi tụ sử dụng lâu ngày, dòng điện này bị giảm xuống dần.
  Lợi ích của tụ bù tiết kiệm điện
  • Dựa trên nguyên lý tiết kiệm điện mà tụ bù có những lợi ích sau:

  • Trước hết là giúp chúng ta tiết kiệm chi phí. Ngày nay, khi mà giá điện ngày một tăng thì tụ bù càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Tụ bù giúp tối ưu hóa nguồn điện sử dụng, giảm hao tổn mà từ đó dẫn đến giảm lượng điện tiêu dùng. Vì vậy nó không chỉ được ưa dùng bởi các nhà doanh nghiệp mà còn bởi các hộ gia đình nhỏ lẻ.

  • Bên cạnh đó tụ bù còn giúp bảo vệ các thiết bị điện sử dụng trong gia đình và trong sản xuất. Tụ bù giúp làm ổn định nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia. Vì vậy các thiết bị có tuổi thọ sử dụng lâu hơn, giúp tiết kiệm chi phí mua mới.
  Cách lựa chọn tụ bù tiết kiệm điện

  Chọn tụ bù loại nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống và tiết kiệm chi phí là vấn đề băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Đây là câu hỏi rất quan trọng trong bài toán thiết kế hệ thống bù công suất phản kháng. Mời bạn tìm hiểu thêm về bài viết điện âm tường có tốt không.

  Trên đây là nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện cũng như cấu tạo, lợi ích của tụ bù tiết kiệm điện khi sử dụng mang lại. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mua ở đâu thì hãy đến với sản phẩm tụ bù tiết kiệm điện của nhà thầu TEDCO. Chúng tôi luôn đảm bảo sản phẩm đạt mọi yêu cầu kể trên với mức giá vô cùng phải chăng.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với website QuangCaoHaiPhong.com | Chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!